Skip to main content

Tập huấn sản xuất lúa hàng hóa thương phẩm theo quy trình “1 phải, 5 giảm” tại xã Đào Hữu Cảnh

Ngày 13/12/2024, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Châu Phú phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Đào Hữu Cảnh tổ chức tập huấn sản xuất lúa hàng hóa thương phẩm theo quy trình “1 phải, 5 giảm” (ứng dụng đồng bộ quy trình đề án 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến năm 2030). Đến dự có ông Lương Hoàn Tuấn – Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Châu Phú; bà Huỳnh Thị Huệ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đào Hữu Cảnh.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân được nghe giới thiệu về đề án phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và kỹ thuật canh tác làm đất, quản lý nước, gieo sạ, bón phân và quản lý dịch hại tổng hợp theo nguyên tắc canh tác bền vững và giảm phát thải; ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến thiên địch và sâu hại đến sức khỏe con người và môi trường; tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp; nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và các biện pháp thích ứng; kỹ thuật canh tác, phòng trị sâu rầy bằng phương pháp gieo sạ “né rầy” và trồng hoa trên bờ ruộng, nhằm thu hút thiên địch tới diệt rầy thay cho việc phun thuốc trừ sâu; giảm khí thải nhà kính trong sản xuất; quy trình cấp mã số vùng trồng… Trong vụ Đông xuân năm 2024 - 2025, mô hình sản xuất lúa hàng hóa thương phẩm theo quy trình “1 phải 5 giảm” được thực hiện tại hợp tác xã Kim Thủy, ấp Hưng Phú, xã Đào Hữu Cảnh, có 04 hộ tham gia với diện tích 15 hecta, giống lúa thực hiện mô hình là Đài Thơm 8. 

Qua lớp tập huấn, nhằm giúp nông dân nắm vững những kiến thức, kỹ thuật canh tác lúa theo quy trình “1 phải 5 giảm”, giảm được chi phí, tăng năng suất, tăng lợi nhuận cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ đó, bà con nông dân sẽ mạnh dạn hơn khi tham gia vào việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ. Qua đó, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, nâng cao nhận thức của nông dân về sản xuất lúa đạt chất lượng, an toàn và giảm tác động đến môi trường, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đặng Trang