Kiểm tra việc thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở” năm 2024 tại xã Đào Hữu Cảnh

Ngày 11/9/2024, Đoàn kiểm tra việc thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở” do ông Đặng Văn Hập – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú, Phó Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện“Quy chế dân chủ ở cơ sở” năm 2024 tại xã Đào Hữu Cảnh. Tiếp đoàn có ông Trần Minh Tâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở theo Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở năm 2022; kiểm tra cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chế độ “một cửa”; việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước của ấp. Kết quả đối thoại trực tiếp của cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; tình hình và kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Kết quả thực hiện dân chủ trong xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đối với sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; giải quyết việc làm; ổn định chính trị ở địa bàn….  Qua kiểm tra đã cho thấy việc triển khai thực hiện“Quy chế dân chủ ở cơ sở” xã Đào Hữu Cảnh đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở, tổ chức tốt hội nghị nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đã hạn chế sai phạm, khiếu nại, khiếu kiện, mất đoàn kết trong nội bộ…

Công tác kiểm tra việc thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở”, nhằm đảm bảo yêu cầu thực hiện và phát huy dân chủ ở cơ sở, nâng cao niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước; tạo sự đồng thuận và xây dựng khối đại đoàn kết trong Nhân dân để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm và phát huy hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở trên địa bàn huyện; Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, hoạt động công vụ của cơ quan chính quyền; phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận và các tổ chức thành viên; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.